Email In PDF.

ĐƠN VỊ CHÂM CỨU VIỆT

CHÂM CỨU ĐIỀU TRỊ NHƯỢC THỊ TUỔI HỌC ĐƯỜNG

 I. Đại cương  tình hình cận thị ở trẻ em :

Khái niệm cơ bản về tật khúc xạ : Tật khúc xạ ( TKX ) là từ chung chỉ các tật cận thị, viễn thị, loạn thị của mắt, trong đó chủ yếu là cận thị chiếm tỷ lệ khá cao trong cộng đồng.

Tỷ lệ mắc TKX về mắt cú tỷ lệ từ 15- 40% dân số, trong đó trẻ em là đối tượng dễ mắc TKX nhất. Đáng lưu ý, tỷ lệ TKX cao ở học sinh thành phố khoảng 40- 50%, ở vùng nông thôn 15%, 79 % cỏc em bị TKX là cận thị.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) : 1/3 dân số Thế giới ( hơn 2 tỷ người ) bị TKX, đa phần là cận thị .

Khi mắt bị TKX tức là mắt có thiếu sót ở các thành phần quang học (như giác mạc, thể thủy tinh) làm cho ánh sáng đi vào mắt qua các thành phần này không tạo thành tiêu điểm rõ nét trên võng mạc, như vậy, mắt bị TKX nhìn đồ vật sẽ bị nhòe, mờ , không rõ nét.

Cận thị là một TKX gây rối loạn chức năng thị giác và chiếm một vị trí cao nhóm tật về thị giác, đặc biệt ở học sinh và người lao động trẻ. Người bị cận thị nhìn rõ khi vật gần mắt và nhìn mờ khi vật xa mắt.

Xã hội càng phát triển, trẻ em sớm được tiếp cận với những phương tiện máy móc tiện ích phục vụ việc học tập  và nhu cầu giải trí thì số lượng người cận thị ngày càng tăng lên nhanh chóng, đặc biệt gần đây tỷ lệ trẻ em bị cận thị tăng cao, có những em còn rất nhỏ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng trờn 800 triệu người bị cận thị. Cận thị làm giảm sức nhìn cho con người, gây cản trở, khó khăn trong công việc hàng ngày. Các em học sinh từ 7-16 tuổi rất dễ mắc chứng cận thị, mà độ  cận thị tiến triển nhanh do mức độ làm việc nhìn gần  bằng mắt nhiều đây là một điều  nguy hiểm vì cận thị xuất hiện càng sớm thì mức độ tăng số kính càng nhanh.

Triệu chứng cận thị

Cận thị bẩm sinh thường được phát hiện sớm khi trẻ 1-2 tuổi, cận thị bẩm sinh thường có số kính cao và tăng số nhanh bất bỡnh thường

Cận thị khởi phát ở thiếu niên là cận thị  xuất hiện ở trẻ từ 5-6 tuổi, và được phát hiện khi trẻ đến trường. Trẻ em  nhỡn khụng rừ  mờ khi vật ở xa, không phân biệt hoặc nhầm lẫn nét số và chữ trên bảng, mỏi mắt khi đọc sách,  tiến gần khi xem vô tuyến, xem phim.

Cận thị khởi phát ở người lớn xuất hiện ở khoảng 20 tuổi. Công việc nhìn gần  nhiều là yếu tố nguy cơ cho sự phát triển cận thị ở tuổi này.

Cận  thị  có thể dược phân chia thành 3  loại  sau:

Cận thị nhẹ  < - 3

Cận thị  trung bình - 3,0D đến  - 6,0D

Cận thị nặng  > - 6,0D.

Nếu người cận thị có kính  cận thị tăng nhanh trên 1,0 D/ năm thì sẽ tiếp tục tăng sau tuổi trưởng thành, có khi tới -20,0 D. Trục nhãn cầu phát triển quá mức dễ gây biến chứng cận thị:  giãn lồi võng mạc, xuất huyết võng mạc, dịch kính, thoải hoỏ , teo hắc võng mạc dẫn đến giảm thị lực trầm trọng gây mù loà.

Điều trị của chuyên ngành Mắt :

- Ở tuổi chưa trưởng thành : Đeo kính gọng hoặc kính trực tiếp( kính áp tròng).

- Ở tuổi trưởng thành : Được khám và có chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp Lasik

II. Lý luận, khám và điều trị theo phương pháp châm cứu Việt

Trước tình hình TKX ngày càng gia tăng, nhất là tuổi học sinh, nghiên cứu để tìm ra phương pháp điều trị TKX là cần thiết. Qua nghiên cứu tài liệu của chuyên khoa Mắt và YHCT, nhóm nghiên cứu tại bệnh viện Châm cứu Trung ương đề xuất một phương pháp điều trị cận thị cho trẻ em tuổi học đường :

1. Mắt là một bộ phận quan trọng của cơ thể. Theo YHCT mắt là khứu của tạng Can, nhưng đồng thời cũng là một hình ảnh thu gọn của các tạng cho nên mắt là biểu hiện của tạng Can và các tạng phủ khác. Dựa trên các Học thuyết của YHCT : Học thuyết Âm- Dương, Học thuyết Ngũ hành, cấu trúc của mắt theo YHCT có Thuyết Ngũ luân được ỏp dụng trên lâm sàng nhiều.

2. Khám: Bệnh nhân đến điều trị được kiểm tra thị lực và đo khúc xạ bằng máy và được kết hợp khám theo YHCT : Vọng – Văn – Vấn – Thiết

3. Điều trị:

a. Pháp : Thư cân , bổ huyết, thông kinh hoạt lạc

b. Phương huyệt :  Chọn một số huyệt tại mắt và huyệt toàn thân theo lý luận của YHCT.

  Các phương pháp điều trị:

-          Điện châm: Nên sử dụng cường độ, tần số vừa phải đối với trẻ em ( tần số 3- 4 Hz, cường độ từ 5- 10 mcA

-          Thủy châm: Sử dụng các loại vitamin B12, B. complex thủy châm vào huyệt vùng mắt mỗi huyệt từ 1- 1,5 ml

-          Massager: các huyệt quanh mắt từ 15- 20 phút

-          Cứu một số huyệt toàn thân

Ba, bốn phương pháp điều trị được thực hiện hàng ngày, liệu trình 20 ngày/ đợt. Nên điều trị liên tục hàng ngày hiệu quả cao hơn.

Nghỉ đợt từ 10 – 15 ngày và tiếp tục điều trị đợt 2 .

Bệnh nhân được đánh giá kết quả bằng các dấu hiệu khách quan và chủ quan : đỡ nhức, mỏi mắt (sau 5-7 ngày, cận thị nhẹ), khi bỏ kính nhìn không nheo mắt    (sau 10 ngày, cận thị nhẹ) và được đo thị lực, đo khúc xạ tự động. Đo thị lực và đo khúc xạ được đánh giá sau 10- 15 ngày kết thúc mỗi đợt điều trị

Đơn vị Châm cứu Việt:

CHÂM CỨU ĐIỀU TRỊ NHƯỢC THỊ TUỔI HỌC ĐƯỜNG

Bệnh viện Châm cứu Trung ương49 Thỏi Thịnh

Đống Đa – Hà Nội

 

Điện thoại tư vấn:

ThS. Nguyễn Huy Thịnh: 0988 720 279 – Trưởng đơn vị

BSCKI. Vũ Kim Dung: 043.5627.351 – Trưởng khoa Khám bệnh 

 

Giới thiệu

Nghiên Cứu Khoa Học

Joomla Slide Menu by DART Creations

Điều trị

Joomla Slide Menu by DART Creations

Hợp tác quốc tế

Hỗ trợ trực tuyến


CN Ước


Liên kết Website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay785
mod_vvisit_counterHôm qua821
mod_vvisit_counterTuần này2369
mod_vvisit_counterTuần trước4831
mod_vvisit_counterTháng này11577
mod_vvisit_counterTháng trước20692
mod_vvisit_counterTất cả3553471


28 guests online

Video ClipGet the Flash Player to see this player.

Khoa - Phòng

Joomla Slide Menu by DART Creations

Đào tạo

Bình chọn

Bạn thường chữa bệnh theo phương pháp nào?
 

phim hay tai facebook phu nu tin game game moi yeu game game tin game suc khoe kenh game cay game tin game hay game8 bao game dai ca game game thu kho game the gioi game tin tuc suc khoe hang ngay game thoi trang game dua xe game ban sung doc tin tuc game hay choi game